VĂN PHÒNG TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ

Nhanh chóng - uy tín - chuyên nghiệp

Văn phòng tư vấn luật hình sự - Luật sư Quang Thái

XÓA ÁN TÍCH: LÝ LUẬN – THỰC TIỄN VÀ NHỮNG CẢI CÁCH CỦA PHÁP LUẬT

XÓA ÁN TÍCH: LÝ LUẬN – THỰC TIỄN VÀ NHỮNG CẢI CÁCH CỦA PHÁP LUẬT

 

Khái niệm xóa án tích theo điều 63 trong bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 được hiểu là “Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được tòa án cấp giấy chứng nhận”. Xin hãy lưu ý vế thứ hai trong câu trên là “được tòa án cấp giấy chứng nhận”. Nó có nghĩa là một người muốn được xóa án tích phải được tòa án giấy cấp giấy chứng nhận, đây chính là điều kiện cần và đủ mang tính chất bắt buộc.

Trong trường hợp bạn cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì bạn phải làm hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin xóa án tích theo Mẫu,
  • kèm các tài liệu như:
  • giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; trường hợp  hưởng án treo và chấp hành xong thời gian thử thách cần có giấy chứng nhận của cấp có thẩm quyền,
  • giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong trách nhiệm dân sự,
  • giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp,
  • bản sao hộ khẩu,
  • bản sao chứng minh nhân dân.

Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

Chú ý:

  • Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).
  • Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Việc áp dụng quy định về xóa án tích còn nhiều điểm tranh cãi: có hay không việc bắt buộc xin giấy chứng nhận xóa án tích từ Tòa án thì mới được xem là không có tiền án và việc xin cấp giấy chứng nhận xóa án tích tại Tòa án gặp nhiều khó khăn, gây phiền hà cho người bị kết án và khiến họ khó hòa nhập lại với xã hội.

Do đó, bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực vào ngày 01/07/2015 đã có nhiều thay đổi phù hợp hơn với thực tế và đưa đến cách hiểu thống nhất về việc áp dụng xóa án tích; cụ thể chương X về Xóa án tích tại khoản 4 điều 70 về các trường hợp đương nhiên được xóa án tích quy định:

“Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.”

Như vậy, từ ngày 01/07/2016, người thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích không cần thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án cấp giấy chứng nhận xóa án tích; việc xóa án tích sẽ do Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp tự động cập nhật, và khi có yêu cầu thì cơ quan này sẽ cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo quy định mới, thời hạn xem xét để xoá án tích được rút ngắn hơn so với quy định hiện hành tạo điều kiện để người đã chấp hành xong bản án nhanh chóng tái hoà nhập xã hội. Cụ thể: Đối với trường hợp người bị kết án thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì:

“Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.”


Bài viết liên quan
TỘI NHẬN HỐI LỘ

TỘI NHẬN HỐI LỘ

Nhận hối lộ là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ

TỘI KINH DOANH TRÁI PHÉP

TỘI KINH DOANH TRÁI PHÉP

Kinh doanh trái phép là hành vi kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong số những trường hợp mà pháp luật quy định

TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

Gây rối trật tự công cộng là hành vi tập trung đông người gây náo động, đuổi đánh nhau, hò hét, đốt pháo, đập phá các công trình công cộng ở những nơi ăn uống, vui chơi, giải trí,..v..v

TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Tai nạn giao thông là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Đặc biệt nếu vụ tai nạn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng đến tính mạng hoặc tài sản của người khác thì người vi phạm giao thông dẫn đến gây tai nạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

TỘI LÀM NHỤC NGƯỜI KHÁC

TỘI LÀM NHỤC NGƯỜI KHÁC

Theo quy định tại Điều 121 BLHS thì làm nhục người khác phải là hành vi của một người (bằng lời nói, chữ viết hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Tuy nhiên, pháp luật lại không có một hướng dẫn nào về việc xác định như thế nào là xúc phạm nghiêm trọng. Việc đánh giá mức độ xúc phạm có nghiêm trọng hay không ...

Xem tất cả »


© 2014 - Bản quyền Văn Phòng Luật Sư Quang Thái

Đặt lịch