VĂN PHÒNG TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ

Nhanh chóng - uy tín - chuyên nghiệp

Văn phòng tư vấn luật hình sự - Luật sư Quang Thái

Thủ tục thi hành án hình sự

1. Những quy định chung về thủ tục thi hành án hình sự của Tòa án.

1.1. Những bản án và quyết định thi hành hình sự

Theo quy định tại Điều 255 LTTHS, những bản án và quyết định được thi hành là những bản án và quyết định đã có hiệu lực pháp luật, bao gồm:

a)Những bản án và quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo trình tự phúc thẩm;

b)Những bản án và quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm;

c)Những quyết định của Tòa án giám đốc thẩm hoặc tái thẩm;

Trong trường hợp bị cáo đang bị tạm giam mà Tòa án cấp sơ thẩm quyết định đình chỉ vụ án, không kết tội, miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt cho bị cáo, hình phạt không phải là tù giam hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo hoặc khi thời hạn phạt tù bằng hoặc ngắn hơn thời hạn đã tạm giam thì bản án hoặc quyết định của Tòa án được thi hành ngay, mặc dù vẫn có thể bị kháng cáo, kháng nghị.

Trừ trường hợp bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo thì phải ra quyết định thi hành án khi án có hiệu lực, việc trả tự do căn cứ vào bản án, các trường hợp trên còn lại căn cứ vào bản án, quyết định do Thẩm phán hoặc Hội đồng xét xử đã ra để thi hành

Ví dụ: Ngày 1/10/2006 Tòa án cấp sơ thẩm xét xử nguyễn Văn A về tội Trộm cắp tài sản và tuyên phạt 3 năm tù. Bị cáo không kháng cáo bản án, ngày 17/10/2006 Tòa án cấp sơ thẩm đã ra quyết định thi hành hình phạt tù đối với bị cáo. Mặc dù bị cáo không kháng cáo nhưng bản án vẫn còn trong thời hạn kháng nghị nên việc ra quyết định vào ngày 17/10/2006 là sai; đúng phải là từ ngày 2/11/2006 mới được ra quyết định thi hành hình phạt tù nếu không có kháng nghị của Viện kiểm sát.

Do vậy trong quá trình thực hiện chúng ta cần chú ý về thời hạn này.

1.2. Thủ tục đưa ra thi hành bản án và quyết định của Tòa án (Điều 256).

Để việc đưa người bị kết án đến trại giam thi hành án thì trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật hoặc kể tư ngày nhận được bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm, quyết định tái thẩm, chánh án Tòa án đã xử sơ thẩm phải ra quyết định thi hành hoặc ủy thác cho Tòa án khác cùng cấp ra quyết định thi hành án (Thời hạn này đã được đề cập trong ví dụ ở phần 1.1).

Quyết định thi hành án phải được thực hiện theo mẫu thống nhất trong toàn ngành và đầy đủ các tiêu chí theo quy định tại khoản 2 Điều 256 BLTTHS và được gửi đến VKS, cơ quan thi hành án, trại và người bị kết án.

Cơ quan thi hành án theo quy định của BLHS, cụ thể như sau:

-Cơ quan công an thi hành hình phạt trục xuất, tù có thời hạn, tù chung thân và tham gia hội đồng thi hành hình phạt tử hình;

-Chính quyền phường, xã, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú hoặc làm việc có nhiệm vụ theo dõi, giáo dục, giám sát việc cải tạo của những người được hưởng án treo hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ.

-Việc thi hành hình phạt quản chế, cấm cư trú, tước một số quyền công dân, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định do Chính quyền phường, xã, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi thi hành án đảm nhiệm.

-Cơ quan thi hành án dân sự thi hành hình phạt tiền.

Theo quy định tại Điều 256 BLTTHS thì Chánh án Tòa án đã xử sơ thẩm phải ra quyết định ủy thác đến Tòa án nơi người bị kết án thường trú để nơi đây ra quyết định thi hành hình phạt tù.

Thực tiễn xảy ra nhiều trường hợp trong bản án chỉ có một địa chỉ thường trú của người bị kết án nhưng Tòa án nơi đây xác minh người bị kết án đã bỏ đi nơi khác nhưng không địa chỉ cụ thể nên hoàn trả quyết định ủy thác.

Trong trường hợp này cần phải có văn bản để yêu cầu Tòa án được ủy thác phải nhận quyết định ủy thác và làm các thủ tục theo quy định của luật hình sự.

1.3. Truy nã thi hành án.

Khi Công an có thông báo người bị kết án tại ngoại đã bỏ trốn thì chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải có công văn yêu cầu công an cùng cấp ra quyết định truy nã theo khoản 4 Điều 256 BLTTHS.

Trường hợp trong giai đoạn xét xử bị cáo đã bị truy nã thì giai đoạn thi hành án không yêu cầu truy nã.

2. Liên hệ luật sư tư vấn pháp luật hình sự

Lĩnh vực tư vấn luật hình sự là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu. Lĩnh vực này do nhóm Luật sư về hình sự phụ trách tư vấn và tham gia tranh tụng. Với kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, Văn phòng luật sư Quang Thái cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp toàn diện nhất cho Quý khách. Đồng thời, chúng tôi sẽ thực hiện việc bào chữa và bảo vệ tốt nhất quyền lợi hợp pháp cho quý khách.

  • Liên hệ trực tiếp Luật sư tư vấn luật: số 12, đường Mạc Đĩnh Chi, phường Đakao, Quận 1, TP HCM

Ngoài ra, Văn phòng luật chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ tư vấn luật lĩnh vực khác như tư vấn luật dân sự, tư vấn luật kinh tế, (tư vấn luật doanh nghiệp và thương mại), tư vấn luật đầu tư, tư vấn luật sở hữu trí tuệ, tư vấn luật đất đai, tư vấn luật lao động, tư vấn luật hôn nhân gia đình, tư vấn thủ tục ly hôn...

Hãy liên hệ chúng tôi để được Luật sư tư vấn nhanh chóng, kịp thời vấn đề pháp lý của Quý khách.


Bài viết liên quan
Thẩm quyền thi hành án hình sự

Thẩm quyền thi hành án hình sự

Về thẩm quyền thi hành án hình sự thì BLTTHS năm 2003 quy định tại Điều 262 như sau: a) Chánh án Tòa án cấp tỉnh nơi người đang chấp hành hình phạt tù có thể cho người đó được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù trong trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 61 và Điều 62 BLHS.

Quy định của pháp luật về thi hành án hình sự

Quy định của pháp luật về thi hành án hình sự

Luật Thi hành án hình sự được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 ngày 17/6/2010, gồm 15 Chương, 182 Điều có hiệu lực từ ngày 01/7/2011, thay thế Pháp lệnh thi hành án hình sự phạt tù ngày 08/3/1993, Pháp lệnh 01/2007/UBTVQH12 sửa đổi, bổ xung một số điều Pháp lệnh thi hành án hình sự phạt tù.

Xem tất cả »


© 2014 - Bản quyền Văn Phòng Luật Sư Quang Thái

Đặt lịch