VĂN PHÒNG TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ

Nhanh chóng - uy tín - chuyên nghiệp

Văn phòng tư vấn luật hình sự - Luật sư Quang Thái

Pháp luật tố tụng hình sự

Pháp luật tố tụng hình sự

Tại Điều 1 Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định:

Bộ luật tố tụng hình sự quy định trình tự, thủ tục khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng; quyền và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng, của các cơ quan, tổ chức và công dân; hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, phát hiện chính xác, nhanh chóng và xử lý công minh, kịp thời mọi hành vi phạm tội, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Bộ luật tố tụng hình sự góp phần bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, bảo vệ trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa, đồng thời giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.

Tư vấn pháp luật hình sự

Hoạt động lâu năm trong lĩnh vực hình sự và đã tham gia nhiều vụ án hình sự, chúng tôi đã thống kê một số vấn đề mọi người quan tâm nhất

 • Người bị hại : Thời gian giải quyết vụ án; việc xử lý đúng người đúng tội; vấn đề bồi thường, kháng cáo…
 • Bị can bị cáo : Vấn đề bắt bị can, bị cáo để tạm giam, tạm giữ, thời hạn tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, khởi tố theo yêu cầu người bị hại, thời hạn điều tra, thời hạn tạm giam để điều tra, kê biên tài sản, kháng cáo quá hạn; thời hạn xét xử phúc thẩm; thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm...
 • Người có quyền và nghĩa vụ liên quan :

Những vấn đề trên gọi chung là tố tụng hình sự.
Bộ luật tố tụng hình được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 4 thông ngày 26/11/2003 gồm 36 Chương, 346 Điều, quy định trình tự thủ tục khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử  và thi hành án hình sự; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng; quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng, của các cơ quan, tổ chức, công dân; hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự.
Các thủ tục tố tụng cơ bản
Các bước tiến hành tố tụng được Cơ quan cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án giải quyết theo trình tự khác nhau theo qui định pháp luật, cụ thể :
Khởi tố, điều tra => Truy tố => Xét xử sơ thẩm => kháng cáo, kháng nghị (nếu có) => Xét xử phúc thẩm
Khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm, việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây :

 • Tố giác của công dân;
 • Tin báo của cơ quan, tổ chức;
 • Tin báo từ các phương tiện thông đại chúng;
 • Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, Lực lượng cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;
 • Người phạm tội tự thú.

Tư vấn thi hành án dân sự

Sau đó, Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.
Kết thúc điều tra, Cơ quan điều tra phải ra bản quyết định điều tra đề nghị truy tố hoặc ra kết luận điều tra và quyết định đình chỉ điều tra.
Trong thời hạn nhất định, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luật điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong những quyết định sau đây :

 • Truy tố bị can trước Tòa án bằng bản cáo trạng;
 • Trả hồ sơ để điều tra bổ xung;
 • Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án.

Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án là Tòa án nơi tội phạm đươc thực hiện. Trong trường hợp tội phạm thực hiện ở nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra.
Trong thời hạn quy định kể từ ngày nhận được hồ sơ, thẩm phán được phân co6ngg chủ tọa phiên tòa phải ra một trong những quyết định sau :

 • Đưa vụ án ra xét xử;
 • Trả hồ sơ để điều tra bổ xung;
 • Đình chỉ hoặc tam đình chỉ vụ án.

Bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.
Đối với bản án :
Thời hạn kháng cáo bản án là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao hoặc được niêm yết.
Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp là mười lăm ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là ba mươi ngày, kể từ ngày tuyên án.
Đối với quyết định :
Thời hạn kháng nghị đối với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là bảy ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là mười lăm ngày, kể từ ngày Tòa ra quyết định.
Quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm có thể bị kháng cáo trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.
Trong thời hạn sáu mươi ngày, Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu phải mở phiên tòa phúc thẩm kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án.
Trong thời hạn chin mươi ngày, Tòa phúc thẩm tòa án nhân dân tối cao, tòa án quân sự cấp trung ương phải mở phiên tòa phúc thẩm kể từ khi nhận được hồ sơ vụ án.
Ngoài ra còn có thủ tục đặc biệt xem xét bản án có hiệu lực pháp luật là giám đốc thẩm, tái thẩm.

Liên hệ luật sư tư vấn pháp luật hình sự

Lĩnh vực tư vấn luật hình sự là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu. Lĩnh vực này do nhóm Luật sư về hình sự phụ trách tư vấn và tham gia tranh tụng. Với kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, Văn phòng luật sư Quang Thái cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp toàn diện nhất cho Quý khách. Đồng thời, chúng tôi sẽ thực hiện việc bào chữa và bảo vệ tốt nhất quyền lợi hợp pháp cho quý khách.

 • Liên hệ trực tiếp Luật sư tư vấn: số 12, đường Mạc Đĩnh Chi, phường Đakao, Quận 1, TP HCM

Ngoài ra, Văn phòng luật chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ tư vấn luật lĩnh vực khác như tư vấn luật dân sự, tư vấn luật kinh tế, (tư vấn luật doanh nghiệp và thương mại), tư vấn luật đầu tư, tư vấn luật sở hữu trí tuệ, tư vấn luật đất đai, tư vấn luật lao động, tư vấn luật hôn nhân gia đình, tư vấn thủ tục ly hôn...

Hãy liên hệ chúng tôi để được Luật sư tư vấn nhanh chóng, kịp thời vấn đề pháp lý của Quý khách.


Bài viết liên quan
Thủ tục tạm giữ hình sự

Thủ tục tạm giữ hình sự

Người bị tạm giữ: Người bị tạm giữ là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú và đối với họ đã có quyết định tạm giữ.

Thủ tục phúc thẩm vụ án hình sự

Thủ tục phúc thẩm vụ án hình sự

Thủ tục phúc thẩm vụ án hình sự I.Căn cứ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án hình sự Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị

Thủ tục phiên tòa hình sự sơ thẩm

Thủ tục phiên tòa hình sự sơ thẩm

Sau khi có quyết định truy tố của Viện Kiểm sát thì tòa án sẽ thụ lý vụ việc và tiến hành xét xử theo trình tự thủ tục quy định tại phiên tòa.

Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

Thủ tục kháng cáo hình sự

Thủ tục kháng cáo hình sự

- Người kháng cáo phải gửi đơn đến Tòa án đã xử sơ thẩm hoặc tòa án cấp phúc thẩm. Trong trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Ban giám thị trại tạm giam phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo. Người kháng cáo cũng có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xử sơ thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về ...

Xem tất cả »


© 2014 - Bản quyền Văn Phòng Luật Sư Quang Thái

Đặt lịch